Thợ thông tắc cống một nghề nguy hiểm

Mới nghè có vẻ như nhiều người không hiểu được thông tắc cống lại là một nghề kiếm sống của bao con người lao động. Họ cũng như những người lao động trong các ngành nghề khác nhưng làm việc trong điều kiện không vệ sinh, vất vả, cạnh tranh khốc liệt đôi khi đổi cả máu, tính mạng con người để lấy được đồng tiền do sức lao động bỏ ra.

Tại sao nghề thông tắc cống lại là một nghề nguy hiểm


Nếu như chưa từng tìm hiểu cũng như chưa từng biết công việc thực sự của họ thì rất ít người biết được sự vất vả và nguy hiểm tới mức nào. Chưa nói các vấn đề về tổn hao sức khỏe do môi trường độc hại. Sau đây chúng tôi chia sẻ một vài thông tin chỉ có người trong nghề thông tắc cống mới biết được:

 1. Nếu như mọi ngành nghề khác dù là lao động chân tay hay lao động trí óc thì thường họ được xã hội công nhận và cho mình được một danh phận. Riêng thông tắc cống hay hút bể phốt thì lại hoàn toàn khác. Họ không được xã hội thừa nhận, cảm thông cho công việc của họ. Mà những công việc này đem lại sự hạnh phúc, bình yên và trong sạch môi trường sống cho mỗi người, mỗi gia đình. Chúng tôi xin chia sẻ câu chuyện của một nhân viên thợ thông tắc cống khi gia nhập vào công ty vệ sinh Hà Thành chia sẻ: Em đã làm được gần 10 năm thu nhập cũng gần 20 triệu/1 tháng cũng không phải cao nhưng cũng là mức thu nhập ổn. Nhưng em là thanh niêm em đi tìm hiểu bạn gái không giám nói em làm nghề gì sợ em chê. Đúng là tủi nhục, lao động là vinh quang sao em phải ngại điều đó. Bao nhiêu các công nhân môi trường khác họ vẫn làm và vẫn đem lại hạnh phúc cho cuộc sống. Thế rồi công ty phải chuyển bạn sang bộ phận tư vấn để bạn tìm được bạn gái 1 một cách dễ dàng hơn còn sau này nguyện vọng thì chưa rõ thế nào. Nhưng đó chỉ là một vấn đề như bao vấn đề khác mà một người thợ thông tắc cống chăn trở và muốn gắn với nghề thông tắc cống không phải là đơn giản.
 2. Vấn đề về tại sao nó lại nguy hiểm. Như các bạn đã biết ở môi trường làm việc độc hại, có nhiều trường hợp tắc đường ống cống phải chui vào trong và xuống dưới bùn đen, bẩn thỉu, hàng triệu vi khuẩn gây hại có thể xâm nhập vào cơ thể của những người thợ dù trong môi trường được bảo hộ. Không những thế mỗi khi phải xuống xử lý hút bể phốt nhiều hố gas rất bí và rất chật cần xuống kiểm tra, môi trường đầy khí metan CH4 sinh ra có thể dẫn tới tử vong bất kỳ lúc nào. Như vậy thôi quý khách hàng đã hiểu sơ qua mức độ nguy hiểm và nguy hại đối với những người thợ thông tắc cống là như nào rồi đấy.
 3. Chưa hết đâu? Tầm đó chỉ là những vấn đề thường xuyên gặp phải của những người thợ thông tắc cống vậy còn điều gì sợ hại hơn? Phải nói tới một xã hội có những con người gian ác, vì lợi ích, lợi nhuận họ có thể đánh nhau, giết nhau để giành giật. Trong nghề thông hút bể phốt này có những địa bàn các cá nhân liên kết với các nhóm xã hội đen tranh giành địa bàn. Năm 2017 chúng tôi cho thợ đi thông tắc cống tại quận hà đông khi nhân viên chúng tôi tới xử lý cho khách hàng thì ngay khi ra khỏi đầu ngõ đã bị một nhóm xã hội đen đập gậy vào đầu làm chảy máu,trấn thương sọ não may sao nằm viện 3 tháng cũng đã phục hồi trở lại nhưng dư trấn vẫn còn rất lớn. Tại sao vậy? Khách hàng có quyền lựa chọn đơn vị nào uy tín thực hiện. Nhưng cái của xã hội đen ở đâu lại đi đánh một người thợ cơ cực lao động vất vả. Các đơn vị, cá nhân làm dịch vụ thông tắc cống cũng chính là nguyên nhân chính. Họ thiếu hiểu biết, cạnh tranh không lành mạnh, không tìm được khách hàng thì họ đi liên kết với các nhóm xã hội đen bảo kê cho mình thực hiện rồi ăn chia tiền cho nhau, chẹt giá khách hàng làm ảnh hưởng lớn tới những công ty làm ăn chân chính và người người thợ thông tắc cống vất vả gian nan.

   Giải pháp nào cho một nghề thông tắc cống an toàn đảm bảo cho thợ có một môi trường làm việc tốt

   Chỉ có một môi trường làm việc ổn định, các công ty uy tín có danh nghĩa pháp nhân bảo vệ cho người lao động mới chính là môi trường đủ đảm bảo sự an toàn cho những người thợ thông tắc cống làm việc an toàn và ổn định. Bên cạnh đó pháp luật, công an cũng vào cuộc để cho những đối tượng LỪA ĐẢO, làm ăn kiểu giang hồ không còn đất sống. Và một điều đáng quan tâm là hiệp hội những người thợ thông tắc cống nên thành lập và bảo vệ quyền lợi chung của những người đồng nghiệp giống mình không nên vì chút lợi ích mà đi chém giết lẫn nhau, giẫm đạp lên nhau để sống đó mới là những điều căn nguyên giải quyết được triệt để của vấn đề.

   Công việc của thợ thông tắc cống cần được xã hội thừa nhận


   Là một công việc tốt cho cuộc sống, làm bằng mồ hội sức lao động tại sao xã hội không cảm thông cho họ? Hãy mở rộng lòng và trân trọng những người thợ chịu khó đem lại cuộc sống sạch sẽ hàng ngày cho mỗi người đáng được tôn vinh. Chúng tôi thay mặt cho cán bộ nhân viên những người thợ thông tắc cống cám ơn hàng triệu khách hàng mỗi năm đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ thông tắc cống giá rẻ mà đội ngũ thợ Hà Thành thực hiện.

   Print Friendly, PDF & Email